Hệ thống nhà

Hệ thống Nhà là một truyền thống lâu đời tại các trường học Anh Quốc, đóng góp đáng kể vào sự phát triển toàn diện của học sinh và nuôi dưỡng tinh thần cộng đồng, tình bạn, và cạnh tranh lành mạnh. Hệ thống này dựa trên nền tảng lịch sử giáo dục phong phú của Sedbergh School, đã phát triển qua nhiều thế kỷ, trở thành nền tảng của văn hóa và bản sắc của Trường.

Hệ thống 6 nhà hoàn toàn mới, kế thừa từ di sản 500 năm Anh Quốc

HỆ THỐNG NHÀ LÀ GÌ VÀ NÓ CÓ LỢI ÍCH CHO HỌC SINH NHƯ THẾ NÀO?

Hệ thống Nhà mang đến lợi ích quan trọng, đó là tạo dựng cảm giác gắn bó và đồng đội cho học sinh. Trong môi trường rộng lớn của trường học, việc học sinh cảm thấy lạc lõng là trường hợp không hiếm gặp. Hệ thống Nhà khắc phục điều này bằng cách thiết lập những cộng đồng nhỏ hơn, thân thiết hơn, cho phép học sinh xây dựng mối quan hệ gắn bó với các bạn cùng Nhà. Cảm giác gắn bó này đóng vai trò then chốt đối với sức khỏe tinh thần và có thể tác động tích cực đến trải nghiệm tổng thể của học sinh trong những năm hình thành nhân cách.

Hệ thống Nhà tại Sedbergh Vietnam đề cao tinh thần cạnh tranh lành mạnh, nơi các Nhà cùng nhau tham gia vào những cuộc thi đấu xuyên suốt năm học, trải rộng từ lĩnh vực học thuật đến thể thao, nghệ thuật và cả hoạt động vì cộng đồng. Môi trường cạnh tranh lành mạnh này khuyến khích học sinh nỗ lực hết mình, qua đó nuôi dưỡng văn hóa học tập không ngừng tiến bộ.

Hệ thống Nhà đóng vai trò then chốt trong việc rèn luyện những kỹ năng sống quan trọng như làm việc nhóm, lãnh đạo và tinh thần thể thao. Học sinh được rèn luyện kỹ năng hợp tác hướng đến mục tiêu chung, và nó mang đến cho các em nhiều cơ hội thể hiện tài năng và năng lực của mình. Hệ thống này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng lãnh đạo cho học sinh. Mỗi Nhà sẽ có một đội ngũ lãnh đạo riêng bao gồm: Thủ lĩnh nhà và cấp phó Nhà, những người chịu trách nhiệm hướng dẫn và đại diện cho Nhà của mình.

Các vai trò lãnh đạo này mang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế trong việc ra quyết định, giao tiếp và tổ chức. Hoạt động trong vai trò lãnh đạo Nhà cho phép học sinh phát triển tinh thần trách nhiệm và tính tự giải trình, những kỹ năng vô cùng quý giá cho các em trong tương lai.

Hệ thống Nhà đóng vai trò là nền tảng để ghi nhận và tôn vinh những thành tích cá nhân xuất sắc. Học sinh không chỉ tham gia thi đua vì Nhà của mình mà còn hướng tới sự phát triển toàn diện của bản thân. Dù là tích điểm qua thành tích học tập, giành chiến thắng trong các cuộc thi thể thao hay tỏa sáng trong lĩnh vực nghệ thuật, hệ thống Nhà của trường đều tạo điều kiện để các em được ghi nhận cho những tài năng độc đáo. Sự ghi nhận này củng cố sự tự tin và thúc đẩy các em tiếp tục nỗ lực vươn tới sự xuất sắc trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Không chỉ giới hạn trong các hoạt động nội bộ của trường, hệ thống Nhà còn mở rộng ảnh hưởng đến cộng đồng rộng lớn hơn. Các hoạt động thiện nguyện và chương trình hỗ trợ cộng đồng sẽ là một phần trong các cuộc thi Nhà của nhà trường, nhằm nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm xã hội, khuyến khích các em đóng góp cho cộng đồng và thấm nhuần tầm quan trọng của việc tạo ra tác động tích cực đến thế giới xung quanh.

Hệ thống Nhà tại trường không chỉ đơn thuần là một truyền thống; mà là một yếu tố nền tảng cho việc trải nghiệm giáo dục, đóng góp đáng kể vào sự phát triển toàn diện về cá nhân và học tập của học sinh. Bằng cách xây dựng ý thức cộng đồng, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, trau dồi kỹ năng lãnh đạo, tôn vinh thành tích cá nhân và bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm xã hội, hệ thống Nhà giúp học sinh chuẩn bị cho những thách thức của thế giới thực tại và hình thành nên những công dân toàn cầu toàn diện.

Trong quá trình chuyển đổi từ BCIS sang Sedbergh Vietnam, mối liên kết với Sedbergh Anh Quốc là vô cùng quan trọng. Do đó, Nhà trường quyết định tái khởi động các Nhà hiện tại, với những danh xưng mới, lấy tên theo các Nhà tại Sedbergh School Anh Quốc.

Mỗi Nhà sẽ mang một bản sắc riêng, cùng đội ngũ thầy cô tận tâm, luôn hỗ trợ và hướng dẫn các em học sinh trong suốt hành trình tại Sedbergh Vietnam. Học sinh sẽ được phân bổ vào một trong những Nhà mới, và các anh chị em ruột sẽ được ưu tiên vào cùng Nhà, nhằm củng cố thêm tinh thần cộng đồng và gắn kết gia đình mà các Nhà đại diện.

Từ tháng 8, học sinh sẽ được phân bổ vào hệ thống 6 Nhà hoàn toàn mới. Nhà trường khuyến khích phụ huynh cùng tham gia chung vào Nhà của con mình, tự hào mặc những chiếc áo đại diện Nhà và tham gia các sự kiện! Thông tin chi tiết về Hội đồng phụ huynh “Friends of Sedbergh” cũng sẽ sớm được tiết lộ, mang đến nhiều cơ hội cho cả gia đình Sói cùng nhau học hỏi, cạnh tranh và chia sẻ niềm vui.

Chúng tôi trông đợi sự ra mắt chính thức của những ngôi nhà mới này vào năm học tới.

câu lạc bộ trường

Nhiều câu lạc bộ được sáng lập và dẫn dắt bởi chính các em học sinh nhằm mục đích giúp đỡ cộng đồng như: Habitat for Humanity (Dự án hỗ trợ gia cư), Anti – Bullying Project (Dự án chống bạo lực học đường), Model United Nation (Mô hình giả định Liên hợp quốc). Tham gia những hoạt động này sẽ giúp các em hình thành ý thức trách nhiệm xã hội, từ đó phát triển các kỹ năng cần có của một công dân toàn cầu để đóng góp cho cộng đồng.

Đều đặn hai lần một tuần, học sinh SSV được tham gia vào các câu lạc bộ (CLB) sau giờ học. Các câu lạc bộ được tổ chức theo nhiều lĩnh vực: thể thao, học thuật, nghệ thuật để phát triển năng khiếu, sở thích đa dạng của học sinh.

Các CLB khối Tiểu học được tổ chức theo nhiều lĩnh vực: thể thao, học thuật, nghệ thuật. Các CLB khối Trung học sẽ chuyên sâu và kéo dài hơn với các hoạt động “chơi mà học” như: lập trình sáng tạo, nhiếp ảnh, ẩm thực và thực hiện kỷ yếu.

Câu lạc bộ Khối Tiểu học

TÀI NĂNG & CẢM HỨNG

Qua 4 năm hoạt động, hoạt động CLB khối Tiểu học đã liên tục phát triển với nhiều hoạt động đa dạng, trong đó có hoạt động thể thao do chính học sinh dẫn dắt. Giáo dục tính cách bằng hành động là một phần không thể thiếu trong chương trình giảng dạy tại SSV từ mẫu giáo tới lớp 12 và tham gia các CLB sau giờ học là cơ hội cho các em xây dựng tính cách, học hỏi thêm kỹ năng và theo đuổi các sở thích.

Câu lạc bộ Khối Trung học

TỰ TIN & CHỦ ĐỘNG

Chương trình CLB khối Trung học tiếp tục phát triển mạnh và đa dạng hơn với nhiều lĩnh vực yêu thích của học sinh. CLB do chính học sinh điều phối hoạt động và CLB thể thao là những hoạt động đã thu hút nhiều học sinh tham gia. Câu lạc bộ GIN (Mạng lưới các vấn đề toàn cầu) tiếp tục hoạt động sôi nổi với nhiều dự án có sự hỗ trợ của Giáo viên. Các CLB phát triển mạnh là cơ hội rộng mở cho mọi học sinh được học hỏi và năng động hơn.

DANH SÁCH CÁC CÂU LẠC BỘ

Hơn 40 câu lạc bộ hoạt động vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần. Danh sách các câu lạc bộ của trường chia theo các khối lớp như sau:

Khối 1: Câu lạc bộ Tiểu học

CLB Vẽ tranh
CLB Noodle
CLB Giải đố
CLB Dẫn chương trình

Khối 2-3: Câu lạc bộ Tiểu học

CLB Nhảy/Yoga
CLB Cờ vua
CLB Thủ công
CLB Origami & Đất sét
CLB Giải đố Cờ vua
CLB Phim Tiếng Anh
CLB Vẽ và Viết khối 3D
CLB Lego

Khối 4-5: Câu lạc bộ Tiểu học

CLB Cầu lông
CLB Cờ vua
CLB May vá
CLB Sáng tạo với Minecraft
CLB Sáng tạo nghệ thuật
CLB Chữ Viết Tiếng Việt
CLB Kể chuyện
CLB MC/Dẫn chương trình
CLB Đọc sách
Các câu lạc bộ dành cho Khối 1-5 sẽ hoạt động trong 12 tuần, giáo viên sẽ chủ động sắp xếp và thay đổi câu lạc bộ cho học sinh (từ small houses) mỗi tuần.

Khối 6-8: Câu lạc bộ Trung học

TuesdayThursday
CLB Cờ vua sơ cấpCLB Bóng đá
CLB Bóng đáCLB Tư duy
CLB Tư duyCLB Toán học Kangaroo
CLB Toán học KangarooCLB Rubik
CLB RubikCLB Kết cườm
CLB Kết cườmCLB Toán học Kangaroo
CLB Toán học KangarooCLB Liên hợp quốc kiểu mẫu
CLB Liên hợp quốc kiểu mẫuCLB Phim tài liệu
CLB Phim tài liệuCLB Cầu lông
CLB Cầu lôngCLB vẽ bút chì
CLB Thiết kế và đoàn kết đa văn hóaCLB Môi trường sống cho nhân loại
CLB Môi trường sống cho nhân loạiCLB Đọc
CLB Sắc màuCLB Tái chế
CLB Phim hoạt hìnhCLB Tư duy
CLB Tư duyCLB Thủ công và trang trí
CLB Tư duyCLB Origami
CLB Thủ công và trang tríCLB Đọc sách
CLB OrigamiCLB Bưu thiếp
CLB Bưu thiếp
CLB Xã hội học

Khối 9-12: Câu lạc bộ Trung học

TuesdayThursday
CLB Thiết kế nhân cáchCLB Thiết kế nhân cách
CLB Liên hợp quốc kiểu mẫuCLB Liên hợp quốc kiểu mẫu
CLB Bóng rổCLB Bóng rổ
CLB Board GamesCLB Board Games
CLB Kỷ yếuCLB Kỷ yếu
CLB VẽCLB Vẽ
CLB Toán học Kangaroo 9-10CLB Toán học Kangaroo 11-12
CLB Vẽ 9-10CLB Vẽ 11-12
Giới thiệu CLB Bóng bầu dụcGiới thiệu CLB Bóng bầu dục
CLB Chánh niệmCLB Xã hội học 9-12
CLB Nhảy TiktokCLB Phim hoạt hình
CLB Cầu lôngCLB Phim ảnh
Đội Bóng đá 6-7 SSVĐội bóng đá 10-12 SSV
CLB Tái chế 10-12CLB Tư duy
CLB Tái chế 7-9
Các câu lạc bộ dành cho Khối 1-12 sẽ hoạt động trong 12 tuần, học sinh có thể chủ động lựa chọn tham gia câu lạc bộ mình yêu thích.

Hoạt động Nghệ thuật & Văn hóa

Một môi trường tôn vinh nghệ thuật và những giá trị văn hóa tốt đẹp